จริง ๆ แล้วเมนูนี้เป็นปลาแชลมอนทอดทานคู่กับยำแอปเปิ้ล แต่ไม่อยากให้ตกกระแสข้าวปลาแกะ เห็นหลาย ๆ เวปเขียนถึงและมีหลาย ๆ แม่ครัวทำกัน นกเองไม่อยากตกกระแส อยากอินกับเค้าบ้างแต่จะทำให้เหมือนคงลำบากเพราะปลานิลที่นี้หายากมากเลยกลายมาเป็นข้าวปลาคลุกแทน
ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 6 ชื้น
กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มะนาว ตามชอบ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำปลาแชลมอน ไปล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียมป่นให้เข้ากัน พักทิ้งๆไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ใส่น้ำปลาและน้ำตาลทรายลงในถ้วยผสมให้เข้ากัน ซอยหอมแดง แอปเปิ้ลเขียว พริกสด พริกป่น ใส่ลงไปในน้ำปลาที่เตรียมไว้ บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบพักไว้
3.ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ให้นำปลาแชลมอนที่หมักไว้ลงทอดให้สุกเหลืองสองด้านตักขึ้นพักไว้ให้พอเย็น
2.ใส่น้ำปลาและน้ำตาลทรายลงในถ้วยผสมให้เข้ากัน ซอยหอมแดง แอปเปิ้ลเขียว พริกสด พริกป่น ใส่ลงไปในน้ำปลาที่เตรียมไว้ บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบพักไว้
3.ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ให้นำปลาแชลมอนที่หมักไว้ลงทอดให้สุกเหลืองสองด้านตักขึ้นพักไว้ให้พอเย็น
4.แกะเนื้อปลาทอด คลุกกับข้าวสวยให้เข้ากันยกเสิรฟ์คู่กับยำแอปเปิ้ล
***ส่วนจานนี้ปลาแชลมอนทอดคู่กับยำแอปเปิ้ล***