ไก่ตุ๋นมะระขี้นก








ส่วนผสม 
ไก่  1 ตัว
มะระขี้นก  10 ลูก
แครอท  1 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม)  1 หัว
Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) 2 ก้าน
เก๋ากี้ 1 กำมือ
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3  กลีบ
ขิงสด 1 แง่น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2   ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.หั่นชิ้นไก่ มะระขี้นก แครอท Kohlrabi (กะหล่ำปม) Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) และขิงสดขนาดตามชอบ จากนั้นทุบหอมและกระเทียม ล้างแช่ เก๋ากี้ให้สะอาดพักไว้
2.หั่นมะระขี้นกแช่เกลือป่นทิ้งไว้ระมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดอีกครั้งจากนั้นตักขึ้นพักไว้
3.นำไก่ที่หั่นชิ้นมาจีในกระทะหนังเหลืงกรอบจีให้น้ำมันออกจากหนังเล็กน้อย  ละลายซุปไก่ก้อนกับน้ำร้อน พักไว้
4.นำไก่ที่จีได้ที่ใส่ลงในหม้อตุ๋น ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ขิงสด แครอท  และ Kohlrabi (กะหล่ำปม) และเก๋ากี้
5.ใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ปิดฝาตุ๋นจนผัดเริ่มนิ่ม ใส่มะระขี้นกลงตุ๋นต่อปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายตุ๋นไปจนกระทั้งทุกอย่างสุกนุ่ม ชมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์




*** Kohlrabi (“โคลราบิ” กะหล่ำปม) Kohlrabi  มาจากภาษาเยอรมัน กะหล่ำปมจัดเป็นผักที่อยู่ในตระกูล Cruciferous Vegetable เช่นเดียวกับผักกาด, กะหล่ำ และบร็อกโค
คนไทยในต่างแดนเรียก Kohlrabi ว่ามะละกอเทียม นิยมนำมาทำส้มตำกันเสียส่วนใหญ่ จริงๆ แล้ว Kohlrabi สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น แกงส้ม ต้มจืด หรือจะนำมาผัดก็อร่อยเช่นเดียวกัน Kohlrabi เป็นพืชหัวชนิดหนึ่งมีทั้งแบบเขียวหรือม่วง เนื้อมีความกรุบกรอบและรสหวานกว่ามะละกอ ทำให้หลาย ๆ ติดใจกับรสชาติของส้มตำ Kohlrabi ***