ส่วนผสม
ไก่ 1 ตัว
มะระขี้นก 10 ลูก
แครอท 1 หัว
ไก่ 1 ตัว
มะระขี้นก 10 ลูก
แครอท 1 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม) 1 หัว
Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) 2 ก้าน
เก๋ากี้ 1 กำมือ
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ขิงสด 1 แง่น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) 2 ก้าน
เก๋ากี้ 1 กำมือ
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ขิงสด 1 แง่น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1.หั่นชิ้นไก่ มะระขี้นก แครอท Kohlrabi (กะหล่ำปม) Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) และขิงสดขนาดตามชอบ จากนั้นทุบหอมและกระเทียม ล้างแช่ เก๋ากี้ให้สะอาดพักไว้
2.หั่นมะระขี้นกแช่เกลือป่นทิ้งไว้ระมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดอีกครั้งจากนั้นตักขึ้นพักไว้
3.นำไก่ที่หั่นชิ้นมาจีในกระทะหนังเหลืงกรอบจีให้น้ำมันออกจากหนังเล็กน้อย ละลายซุปไก่ก้อนกับน้ำร้อน พักไว้
4.นำไก่ที่จีได้ที่ใส่ลงในหม้อตุ๋น ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ขิงสด แครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม) และเก๋ากี้
5.ใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ปิดฝาตุ๋นจนผัดเริ่มนิ่ม ใส่มะระขี้นกลงตุ๋นต่อปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายตุ๋นไปจนกระทั้งทุกอย่างสุกนุ่ม ชมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์
1.หั่นชิ้นไก่ มะระขี้นก แครอท Kohlrabi (กะหล่ำปม) Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) และขิงสดขนาดตามชอบ จากนั้นทุบหอมและกระเทียม ล้างแช่ เก๋ากี้ให้สะอาดพักไว้
2.หั่นมะระขี้นกแช่เกลือป่นทิ้งไว้ระมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดอีกครั้งจากนั้นตักขึ้นพักไว้
3.นำไก่ที่หั่นชิ้นมาจีในกระทะหนังเหลืงกรอบจีให้น้ำมันออกจากหนังเล็กน้อย ละลายซุปไก่ก้อนกับน้ำร้อน พักไว้
4.นำไก่ที่จีได้ที่ใส่ลงในหม้อตุ๋น ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ขิงสด แครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม) และเก๋ากี้
5.ใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ปิดฝาตุ๋นจนผัดเริ่มนิ่ม ใส่มะระขี้นกลงตุ๋นต่อปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายตุ๋นไปจนกระทั้งทุกอย่างสุกนุ่ม ชมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์
*** Kohlrabi (“โคลราบิ” กะหล่ำปม) Kohlrabi มาจากภาษาเยอรมัน กะหล่ำปมจัดเป็นผักที่อยู่ในตระกูล Cruciferous Vegetable เช่นเดียวกับผักกาด, กะหล่ำ และบร็อกโค
คนไทยในต่างแดนเรียก Kohlrabi ว่ามะละกอเทียม นิยมนำมาทำส้มตำกันเสียส่วนใหญ่ จริงๆ แล้ว Kohlrabi สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น แกงส้ม ต้มจืด หรือจะนำมาผัดก็อร่อยเช่นเดียวกัน Kohlrabi เป็นพืชหัวชนิดหนึ่งมีทั้งแบบเขียวหรือม่วง เนื้อมีความกรุบกรอบและรสหวานกว่ามะละกอ ทำให้หลาย ๆ ติดใจกับรสชาติของส้มตำ Kohlrabi ***