ส่วนผสม
มะเขือม่วง 1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
พริกสด 4 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว ตามชอบ
ซอสปรุงรส เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.หั่นพริกชีฟ้า สับกระเทียม พริกสด และหั่นมะเขือเป็นชิ้นขนาดตามชอบ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที่ นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเปล่าลงต้ม พอน้ำเดือนนำมะเขือม่วงลงลวกให้พอเริ่มสุก ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ตั้งไปให้พอร้อนนำกระเทียมและพริกสดสับลงผัดให้พอหอม
4.ใส่มะเขือลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันทั้งหมดลงไป มะเขือนิ่มดีแล้วใส่พริกชีฟ้าและโหระพา ชิมรส ตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์