ที่บ้านเวลาทำแกงป่ามักจะทำหม้อใหญ่ ๆ ไว้ทานหลายมื้อ เพราะแกงป่าเวลานำมาอุ่นมื้อต่อไปนั้นเครื่องแกงเข้าเนื้อ ทานคู่กับขนมจีนและไข่ต้มอีกฟอง อร่อยมากๆ เลยขอบอก
หมูอบหั่นชิ้น 300 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4 ฝัก
ข้าวโพดอ่อน หั่นชิ้น 150 กรัม
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริก 4-6 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดให้พอหอม เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ
2. ใส่เนื้อหมูอบลงไปต้มให้เข้ากับน้ำแกง
3. ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบหระพาคนให้เข้ากันปิดไฟ ตักเสิรฟ์
น้ำปลา ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดให้พอหอม เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ
2. ใส่เนื้อหมูอบลงไปต้มให้เข้ากับน้ำแกง
3. ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกครั้งใส่ใบหระพาคนให้เข้ากันปิดไฟ ตักเสิรฟ์