ไข่เจียวทำกินกี่ครั้ง ๆ ก็อร่อย ไข่เจียววันนี้จะไปกินคู่กับข้าวต้ม เลยใส่ Anchovy ลงไปด้วย ที่บ้านนกชอบเอา Anchovy มาปรุงอาหารเวลานึกอยากกินปลาเค็ม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy) 6-7 ตัว
พริกสด 3-4 เม็ด
พริกยวก 1 เม็ด
หัวหอม 2 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.หั่นพริกสด พริกยวก หัวหอม ต้นหอม พักไว้
2.ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้แตกเข้ากันดี
3.ใส่พริกสด พริกยวก หัวหอม ต้นหอม ลงในถ้วย
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนเทไข่ลงไปในกระทะ
5.ใส่ปลาเค็มฝรั่ง(Anchovy) ลงไป เจียวให้หอม เหลืองกรอบทั้งสองด้าน
ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ
Anchovy เป็นปลาน้ำเค็มขนาดเล็ก ที่ในภาษาไทยจะเรียกรวม ๆ กันว่า "ปลากะตัก", "ปลาแมว", "ปลาหางไก่", "ปลาไส้ตัน" หรือ"ปลากล้วย" วิธีการทำก็คล้ายกับปลาร้าของไทย คือจะแล่ปลาและทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปหมัก หมักเกลือในปริมาณที่มาก และทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่แล้ว Anchovy จะแช่ในน้ำมันมะกอก โดยจะใช้ทั้งตัวและน้ำมันเพื่อปรุงอาหารAnchovy จะมีรสชาติเค็มและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ Anchovy เป็นปลาที่เรียกว่า ถ้าใครชอบก็ชอบเลย แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ชอบเอาเสียเลย