แกงเลียง

ช่วงนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวแดดร้อน เดี๋ยวฝนตก ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีภูมิต้านทานต่ำเพราะฝนจะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย แกงเลียงจึงเป็นเมนูที่เป็นตัวเลือกช่วยแก้หวัดได้ เพราะมีทั้งพริกไทย กระชาย หอมแดง พริกขี้หนู และผัดต่าง ๆ ความเผ็ดร้อนของแกงเลียง จะช่วยให้ร่างกายของเราเกิดความอบอุ่นขึ้นมาทันที่ 




ส่วนผสม
กุ้งสด  250 กรัม
เปลือกกุ้ง จากกุ้งที่แกะเปลือก
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ผักตามชอบ 
พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระชาย 1 แง่ง
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ
1.เริ่มด้วย โขลกพริกไทยตำให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้ง กระชาย หอมแดง และกะปิ โขลกให้ทุกอย่างเข้ากันดีพักเตรียมไว้ก่อน 
2.นำเปลีอกกุ้งที่ได้จากการแกะกุ้ง ลงไปคั่วในหม้อ ตั้งไฟอ่อน จนสุกเหลืองแดง จากนั้นเติมน้ำลงไปต้มจนเดือด กรองเอาเปลือกกุ้งออก 
3.นำน้ำซุปที่ได้จากเปลือกกุ้ง มาตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมไว้ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน 
4.ใส่ผักที่สุกช้า ลงไปต้มก่อน รอให้ผักสุกก่อน จึงใส่ผักที่สุกเร็วลงไปต้มต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย 
5.ใส่กุ้งสด ลงในหม้อรอจนกระทั้งกุ้งสุก โรยพริกขี้หนูสวนปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิรฟได้เลย