คิดถึงข้าวเหนียวหมูฝอยที่ตลาดแถวบ้าน ตอนที่เค้ามาตั้งร้านขายที่ตลาดครั้งแรกมีคนซื้อไม่เท่าไร นกเองก็เป็นหนึ่งในลูกค้า พอได้ชิมแล้วบอกแม่ว่าอร่อยมากๆ ข้าวเหนียวไม่แข็งกินได้ แม่ลองชิมดูเกิดติดใจ เลยต้องกลับไปซื้ออีกครั้ง ดีหน่อยที่บ้านไม่ไกลจากตลาดมากนัก อาทิตย์ถัดไปนกก็ไปตลาด คิดเอาไว้วาจะซื้อข้าวเหนียวหมูฝอยอีก โอครั้งนี้เข้าแถวต่อคิวซื้อกันเลย วันนี้ทำเรียนแบบที่เคยได้กินมาเลย หวังว่าเพื่อนชาวครัวคงชอบ
เนื้อหมูสันใน 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม (หากชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลได้นะค่ะ)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงซอย1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด (ใช้พอท่วมเนื้อหมู)
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วหั่นท่อน ต้มหมูด้วยไฟแรงในช่วงแรก หลังจากเดือดดีแล้ว เบาไฟ ใช้เวลาต้มประมาณ 40-50 นาที ตักขึ้นพักให้คลายร้อน
2.นำหมูที่ได้ไปทุบเป็นแผ่นแล้วนั้นมาฉีก เป็นเส้นเล็ก ๆ นำหอมแดงมาซอยเป็นแว่น ๆ ผึ่งให้แห้ง
3.ตั้งกระทะใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไป ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลาและเกลือ
4.ใส่น้ำมันลงในกระทะแล้วเปิดไฟกลาง คนตลอดเวลา พอน้ำมันเดือดลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่หอมแดงที่ซอยไว้ลงไปคนต่อจนกระทั้งหมูเหลืองสวยได้ที่แล้วปิดแก๊สแล้วนำหมูขึ้นมาพักไว้ในกระชอน
5.นำถ้วยหรือภาชนะแข็งมากดเพื่อรีดน้ำมันออกจากเนื้อหมูให้มากที่สุด
เมื่อรีดน้ำมันออกเรียบร้อย
6.นำเนื้อหมูไปวางไว้บนกระดาษซับน้ำมันกระจายเนื้อหมูให้ออกจากกันไม่จับตัวกันเป็นก้อน พักไว้จนเย็นสนิท
นำบรรจุใส่ถุง หรือ กล่อง ปิดให้มิดชิด