ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ไข่เค็มที่นกดองเอาไว้ได้เวลานำมาปรุงอาหารแล้วค่ะ นกเอาไปทอดเป็นไข่ดาวทานคู่กับแกงส้ม วันนี้เอามาทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม ที่บ้านเวลาดองไข่เค็มจะใช้ไข่ไก่ทำเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจดองไข่เค็มเองที่บ้านแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/03/blog-post_5834.html






ส่วนผสม 
ปลาหมึก 6 ตัว
ไข่เค็ม 1 ฟอง
หอมใหญ่ 1  หัว
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ 
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโตีะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโตีะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโตีะ
น้ำตาลนิดหน่อย 

วิธีทำ 
1.ล้างปลาหมึก หั่นเป็นแว่น ลวกในน้ำเดือดพอสุก พักให้สะเด็ดน้ำ
2.แยกไข่แดงออกใส่ถ้วย ใส่น้ำพริกเผา ยีให้เข้ากันพักไว้ 
3.ผัดกระเทียมให้เหลืองหอม ใส่หอมใหญ่ซอย ผัดให้เข้ากัน 
4.ใส่หมึกที่ลวกไว้ลงไป 
5.ใส่ไข่แดงที่ผสมน้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
6.โรยหอมหั่นท่อนผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง จากนั้นตักใส่จานตกแต่งด้วยพริกซอย ผักชี พร้อมเสิร์ฟ