เกี๊ยวซ่า

อยู่เมืองไทยซื้อเอาง่ายกว่ามานั่งทำเอง แต่พอมาอยู่ต่างแดนต้องทำเอง เพราะไม่อย่างนั้นไม่ได้กิน จะบอกว่าไม่ได้กินเลยก็คงไม่ใช้ เพราะที่นี้ร้านขายอาหารจีนตามสั่งก็มีขาย แต่จะให้อร่อยดังใจต้องทำเองแน่นอนกว่า แถมได้เยอะกว่าที่ซื้อจากร้านอีกต่างหาก 




ส่วนผสม
แป้งเกี๊ยวซ่า  ตามชอบ
หมูสับ 500  กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
หอมใหญ่สับ  1 หัว
กะหล่ำปลีสับ 1/2 หัว
ต้นหอมซอย  3 ต้น
ขิงซอย 1  แง่ง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันงา   เล็กน้อย
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่หอมใหญ่ กะหล่ำปลี ต้นหอม และเกลือป่น ผสมให้ขยำเข้ากันพักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นบีบน้ำออก
2. ใส่กระเทียมสับ  ขิงซอย  หมูสับ  ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา พริกไทยป่น ผสมคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3. ตักไส้ใส่ตรงกลางแป้งเกี้ยวซ่า พับให้เรียบร้อยเตรียมไว้
4. นำไปนึ่้งประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั้งสุก  จากนั้นนำไปคลุกกับน้ำมันเล็กน้อยไม่ให้ตัวแป้งติดกัน
5. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ใส่เกี๊ยวซ่าลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กันน้ำจิ้ม (หากไม่ชอบแบบทอด ให้ยกเสิร์ฟได้เลยหลังจากนึ่งเสร็จ)