เมื่อก่อนนกไม่ค่อยสนใจสักเท่าไรทำให้แยกไม่ออกว่าพริกไหนพริกหนุ่ม พริกไหนพริกหยวก เพราะมันเหมือน ๆ กัน จริงๆ แล้วไม่เหมือนอย่างที่คิดเลย พริกหยวกจะพริกหยวกจะสั้นๆอ้วนๆป้อมๆ ส่วนพริกหนุ่มจะยาวๆเรียวๆแหลมๆ ความเผ็ดก็ต่างกันมากอย่างพริกหยวกไม่มีรสเผ็ดเลย แต่พริกหนุ่มจะมีรสเผ็ดเล็กน้อย นกเองก็พึ่งจะมาเข้าใจความต่างของพริกทั้งสองชนิดนี้จากคำบอกเล่าของแม่ไม่นานมานี้เองค่ะ พอดีพ่อแฟนคลับปลูกเอามาให้แม่ดู ทำให้รู้เลยว่าตัวเองเข้าใจผิดมาโดยตลอด แต่ว่าไม่ว่าพริกหยวกหรือพริกหนุ่มเอามาปรุงอาหารก็อร่อยไม่แพ้กันเลย เพื่อนๆ ชาวครัวว่าอย่างนั้นไม่ค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
อกไก่หั่นชิ้น 180 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
พริกหนุ่มหั่น 2 เม็ด
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย (นกใช้พอให้ออกสีสวย)
น้ำมันพืชสำรับผัด
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีพอแตกตามด้วยพริกหนุ่ม หอมใหญ่ ผัดให้ทุกอย่างพอสุก
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ