ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่ 1/2 อก
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
มะเขือพวง 10 ลูก
มะเขือเปราะ 1 ลูก
หน่อไม้ 50 กรัม
เห็ด(Chestnut Mushroom) 2 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
พริกสด 4 เม็ด
พริกหนุ่ม 1 เม็ด
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.นำไก่ไปล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ หั่นผัดที่จะใส่ในข้าวผัด
2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้พริกแกงหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดจนกระทั้งเนื้อไก่เริ่มสุก แล้วใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ หน่อไม้ เห็ด(chestnut mushroom) ข้าวโพดอ่อน พริกสด พริกหนุ่ม และน้ำกะทิลงไปเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างสุก
4.ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบตักใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับไข่ดาว