ข้าวผัดพริกแกงไก่ ไข่ดาว

นกไปร้านของเอเซียเลยได้มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใช้ทำแกงเขียวหวานให้แฟนคลับไปแล้วเมื่อวานยังเหลืออีกส่วนไม่มากนักเลยนำมาใส่ในข้าวผัด เมื่อวานได้คุยกับแม่ที่บ้านบอกว่าฝนตกดีหน่อยว่าวันนี้ตกช่วงบ่าย ๆ ผ้าที่ซักไว้เมื่อเช้าเลยแห้งสนิท แม่บอกว่าช่วงนี้ผักที่บ้านปลูกขึ้นสวยได้นำมาปรุงอาหาร ยิ่งต้นดอกแคร ดอกออกมาจนน้องสาวเก็บใส่ตระกร้าขายหน้าบ้านกันเลย

 



ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่ 1/2  อก
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
มะเขือพวง 10 ลูก
มะเขือเปราะ 1 ลูก
หน่อไม้ 50 กรัม
เห็ด(Chestnut Mushroom) 2 ลูก
ข้าวโพดอ่อน 2 ฝัก
พริกสด 4 เม็ด
พริกหนุ่ม 1 เม็ด
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำไก่ไปล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามชอบ หั่นผัดที่จะใส่ในข้าวผัด 
2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้พริกแกงหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดจนกระทั้งเนื้อไก่เริ่มสุก แล้วใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ หน่อไม้  เห็ด(chestnut mushroom) ข้าวโพดอ่อน พริกสด พริกหนุ่ม และน้ำกะทิลงไปเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างสุก
4.ใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบตักใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับไข่ดาว