วันจันทร์ที่ผ่านมาไปห้างฯ เห็นเบคอนที่ซื้อกินเป็นประจำราคาปรับลด หากใช้บัตรสมาชิกซื้อ ส่วนใหญ่แล้วเบคอนที่ซื้อจะนำมาทอดเป็นอาหารมื้อเช้า ทานคู่กับไข่ดาว ขนมปัง แต่ครั้งนี้ซื้อมาค่อยเยอะ เลยมีโอกาสนำมาทำเป็นเมนูอย่างอื่น เป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ชาวครัวที่มีเบคอนติดบ้านได้ลองทำกันดู
ส่วนผสม
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
เบคอนหั่น 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกสดหั่นซอย ตามชอบ
ต้นหอมผัดชีชอย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่เบคอนหั่นชิ้นลงไป ผัดจนน้ำมันเริ่มออกผัดจนเบคอนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลกรอบ แบ่งส่วนหนึ่งตักออกไว้สำหรับโรยหน้าพักไว้
2.ใส่สับกระเทียมลงในกระทะเบคอนผัดให้พอหอม ตอกไข่ลงในกระทะยีให้ไข่แตกผัดให้เข้ากันกับเบคอน
3.ใส่ข้าวตามลงไปผัดให้เข้ากับ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
ใส่พริกสด ต้นหอมผักชีซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักข้าวผัดใส่จานยกเสิรฟ์
2.ใส่สับกระเทียมลงในกระทะเบคอนผัดให้พอหอม ตอกไข่ลงในกระทะยีให้ไข่แตกผัดให้เข้ากันกับเบคอน
3.ใส่ข้าวตามลงไปผัดให้เข้ากับ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
ใส่พริกสด ต้นหอมผักชีซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักข้าวผัดใส่จานยกเสิรฟ์