ช่วงนี้ไม่ได้ซื้อเนื้อหมูเท่าไรมาปรุงอาหารสักเท่าไร ไม่ใช้เบื่อเนื้อหมูแต่อย่างใด เหตุเพราะราคาเนื้อหมูทีขยับตัวขึ้นของตลาด นกเลยใช้เนื้อไกปรุงอาหารเสียส่วนใหญ่ นกได้คุยกับที่บ้าน แม่บอกว่าเนื้อหมูที่บ้านก็ราคาแพงเหมือนกัน คิดว่าจะแพงแต่ที่นี้ ที่บ้านเพื่อนชาวครัวราคาเนื้อหมูเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อไก่ติดน่องและสะโพกไก่ 2 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด 15-20 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
เนื้อไก่ติดน่องและสะโพกไก่ 2 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด 15-20 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟร้อน บุบกระเทียม หอมแดง และตะไคร้จากนั้นใส่ลงในหม้อ
2.ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ สับเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ พอน้ำต้มเดือดใส่เนื้อไก่ลงต้ม
3.ต้มจนเนื้อไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกสด ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์