นกเคยเขียนสูตรกล้วยหอมทอดไว้ในห้องครัวบ้านนกนานมาแล้ว สูตรกล้วยหอมที่ทำครั้งนั้นใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจสูตรก็แวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2009/12/blog-post_03.html สำหรับสูตรของกล้วยหอมทอดวันนี้นกใช้แป้งหมี่ และแป้งมัน เป็นส่วนผสมในการทำ หลายๆ คนคงรู้จะแป้งหมี่ แป้งมี่ หรือแป้งตั้งหมิ่น ก็คือแป้งสาลีที่เรียกว่า Wheat Starch นั้นเอง และหากเพื่อนๆชาวครัวสนใจเรื่องของแป้งสาลีแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://nd-thaifood9.blogspot.com/2011/01/blog-post.html
ส่วนผสม
กล้วยหอมพอเริ่มสุก 2 ใบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งหมี่ 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดา (Sparkling Water) 90 ml
กล้วยหอมพอเริ่มสุก 2 ใบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งหมี่ 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดา (Sparkling Water) 90 ml
กลิ่นวานิลา เล็กน้อย
น้ำตาลไอซิ่ง ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำตาลไอซิ่ง ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยออก แล้วผ่าครึ่งตามยาว หรือจะหั่นเป็นท่อนๆ ตามชอบพักไว้
2.ผสมแป้งทั้งหมดในอ่างผสม ใส่ไข่ไก น้ำตาลทราย น้ำเย็น กลิ่นวานิลาและเนยละลายผสมคนให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟอ่อน นำกล้วยหั่นชิ้นลงคลุกผสมกับแป้งให้ทั่ว
4.นำลงทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งยกเสิร์ฟ