แกงป่าสะโพกไก่

ช่วงนี้หลาย ๆ ทีประเทศในแถบยุโรปร้อนมากๆ เลย อย่างที่อังกฤษเองก็ร้อนอาทิตย์เว้นอาทิตย์ก็ว่าได้ จนต้องมีประกาศเรื่องภาวะภัยแล้งกันเลยที่เดียวหากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจข่าวเรื่องสภาพอากาศร้อนที่ร้อนสามารถแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ   http://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/07/uk.html  สำหรับวันนี้อากาศอยู่ที่ 25 C ไม่ร้อนกำลังสบายสำหรับตัวเอง เลยออกไปเที่ยวในเมือง ซื้อผักมาเยอะเลยที่เดียว โดยเฉพาะมะเขือม่วงลูก ๆ ที่มากจากประเทศอินเดีย นกชอบนำมาใส่ในแกงหรือไม่ก็ผัด ช่วงให้หายคิดถึงมะเขือเปราะที่เมืองไทยได้เหมือนกัน 





ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 500 กรัม
น้ำพริกแกงป่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
มะเขือม่วง 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำซุปไก่  สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ และหั่นผักที่จะให้แกงรอไว้ 
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ลงผัดให้พอเริ่มสุก เติ่มน้ำซุปไก่ให้พอทั่วเนื้อไก่คนให้ละลายเข้ากัน 
3.ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน มะเขือม่วงต้มต่อรอจนผักสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก 
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพาคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนได้เลยค่ะ