ผัดวุ้นเส้นฟองเต้าหู้

ฟองเต้าหู้ เป็นแผ่นเยื่อบางๆ จากการที่เราต้มน้ำนมถั่วเหลือง โดยโปรตีนของถั่ว จะจับตัวกันเป็นฝ้าอยู่ที่ผิวหน้าของน้ำเต้าหู้ เมื่อตักแผ่นเยื่อนี้ขึ้นมาจะได้แผ่นฟองเต้าหู้สด นำไปตากหรืออบจนแห้งสนิท เราก็จะได้เป็นแผ่นฟองเต้าหู้เก็บได้นานหลายเดือน จริง ๆ ฟองเต้าหู้สดก็นำมาปรุงอาหารได้เช่นกัน เพียงระยะเวลาการเก็บน้อยกว่าเท่านั้นเอง         

                        

 


ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 2  ฟอง
ฟองเต้าหู้ 2 แผ่น
วุ้นเส้น 1 ก้อน
ผักกาดขาว 2-3 ใบ
ต้นหอม/ผักชี หั่นท่อน ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า (น้ำอุ่น)
น้ำมันสำหรับผัดผัก 

วิธีทำ 
1.แช่วุ้นเส้น และฟองเต้าหู้ พักไว้ให้จนกระทั้งนิ่ม 
2.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อยสำหรับผัดไข่ พอน้ำมันร้อน ตอกไข่ลงทอด ยีให้พอละเอียด ผัดให้สุก จากนั้นตักใส่จานพักไว้ 
3.ใส่ผัดกาดขาวลงผัดในกระทะ
4.ใส่ฟองเต้าหู้และวุ้นเส้น ใส่อุ่นในกระทะเล็กน้อย ผัดให้เต้าหู้ และวุ้นเส้นสุกนิ่ม 
5.ใส่ไข่กลับลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย เล็กน้อยปรุงรสตามชอบใส่ต้นหอมผักชี ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานยกเสิรฟ์