ส่วนผสม
หมูสับ 280 กรัม
ผักกาดขาว 8 ใบ
แครอท 1 หัว
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
รากผักชี 4-5 ราก
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปสำหรับต้มน้ำแกงจืด ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
วิธีทำ
1.โขลก(สามเกลอ) รากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกัน ผสมหมูสับกับเครื่องสามเกลอ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน แครอทปลอกเปลือกหั่นพักไว้
2.ผักกาดขาวแกะเป็นใบๆ สไลด์ส่วนก้านตรงกลางหนา ๆ ออกแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แค่พอนิ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
ลวกต้นหอมใช้ สำหรับมัด
3.ห่อไส้หมูสับกับใบผักกาดขาวและมัดด้วยใบต้นหอมลวก
4.ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตา ใช้ไฟปานกลางรอให้พอน้ำเดือด ใส่หมูสับ แครอท และผักกาดขาวที่ห่อไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ