แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ

 



ส่วนผสม
หมูสับ 280 กรัม
ผักกาดขาว 8 ใบ 
แครอท 1 หัว
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
รากผักชี 4-5 ราก
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปสำหรับต้มน้ำแกงจืด  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลก(สามเกลอ) รากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกัน ผสมหมูสับกับเครื่องสามเกลอ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน แครอทปลอกเปลือกหั่นพักไว้
2.ผักกาดขาวแกะเป็นใบๆ สไลด์ส่วนก้านตรงกลางหนา ๆ ออกแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แค่พอนิ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ลวกต้นหอมใช้ สำหรับมัด 
3.ห่อไส้หมูสับกับใบผักกาดขาวและมัดด้วยใบต้นหอมลวก 
4.ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตา ใช้ไฟปานกลางรอให้พอน้ำเดือด ใส่หมูสับ แครอท และผักกาดขาวที่ห่อไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ