เส้นหมี่ขาวหมูตุ๋น




ส่วนผสม 
หมูอบเนื้อสะโพก 1 กิโลกรัม
อบเชย 1 แท่ง
พริกไทย 1 กำมือ
โบ๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
กระเทียม 4-5 กลีบ
หอมใหญ่ 2 หัว
ขิง 1 แง่ง
รากผักชี  2-3 ราก
ไข่ไก่ต้ม 5 ฟอง
เต้าหู้ทอด 3 แผ่น
ซีอี้วขาว 3  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 2  ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อนรสหมู  1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป  ตามชอบ
เส้นหมี่ขาว ผัก และถั่วงอกตามชอบ

 วิธีทำ 
1.เครื่องเทศต่างๆ (ยกเว้นหอมใหญ่ กระเทียม รากผัก และขิง ทุบให้พอแตก)นำไปคั่วให้หอม นำไปห่อด้วยผ้าขาว เวลานำไปต้มเครื่องเทศต่างๆ จะได้ไม่กระจัดกระจาย
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตา ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซุปก้อนรสหมู เกลือป่น เนื้อสะโพกหมูลงในหม้อต้ม ใส่น้ำให้ท่วมเนื้อหมู ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดช้อนฟองออก เบาไฟลงแล้วต้มต่อไปประมาณ 2-3 ช.ม.ถ้าน้ำงวดลงเติมน้ำเปล่าลงไป ต้มจนหมูเริ่มเปื่อย ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
3.ใส่ไข่ไก่ เต้าหู้ทอดลงต้มต่อ จนสุกได้ที่เข้ากันหมด ปรุงรสตามชอบ ตักเนื้อหมู เต้าหู้ทอด ไข่ไก่นำออกมาหั่นเอาจะหั่นแล้วแยกใส่ชามพักไว้ก่อน 
4.ต้มน้ำลวกเส้น ผักและถั่วงอกใส่ชามไว้ ใส่หมูตุ๋น เต้าหู้ ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยน้ำซุป ยกเสิร์ฟ