ปลาแฮดด็อครมควัน 2 ชิ้น
เครื่องแกงคั่วแบบใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสด 1 ถ้วย
ใบสแปนิช1 กำมือ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาเล็กน้อย
น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยในกระทำ พอน้ำมันเริ่มร้อน นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นเติมกะทิเล็กน้อยผัดผสมกับเครื่องแกงจนหอม
นำปลารมควันลงในกระทะ เติมน้ำกะทิที่เหลือ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาเล็กน้อยชิมรสตามชอบ รอให้เดือด
ใส่ใบใบสแปนิช พริกชีฟ้าแดงลงไปคนให้เข้ากัน
ปิดไฟตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์ได้เลย
***ก่อนที่จะปรุงรสด้วยน้ำปลาชิมรสก่อนเพราะรมควันมีรสค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว หากใส่เยอะไปจำทำให้น้ำแกงเค็มได้***
ปลาแฮดด็อครมควัน (smoke haddock)