ปลาแซลมอนเป็นปลาที่นกและแฟนคลับชอบกินรองจากปลากระพง หากเป็นไปได้นกจะซื้อเป็นตัวแล้วให้ทางตัดเป็นชิ้นๆ ให้ โดยที่เราไม่ต้องมาทำให้ยุ่งยากแค่นำมาใส่ถุงแบ่งเข้าช่องแช่แข็งเอาไว้ เวลาต้องการนำมาทำอาหารแค่นำออกมาแช่ตู้เย็นในน้ำแข็งละลายเท่านี้ก็นำไปทำอาหารได้แล้วละค่ะ
ปลาแซลมอน 4 ชิ้น
ผักกาดขาว 2-3 ใบ
ใบสแปนิช 1 กำมือ
แครอท 1 หัว
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ต้มน้ำสำหรับนึ่งปลาให้เดือดรอไว้ ผสมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันชิมรส
2.หั่นผักกาดขาว แครอท และใบสแปนนิช ใส่ในภาชนะสำหรับนึ่ง ซอยพริกชี้ฟ้า ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พักไว้ สำหรับโรยหน้าปลานึ่ง
3.ใส่หมูสับ และปลาลงบนภาชนะสำหรับนึ่ง จากนั้นราดด้วยซอสที่ปรุงไว้แล้ว นำนึ่งจนปลาสุก ปิดไฟในเตา นำพริกชี้ฟ้า ต้นหอมและผักชีมาโรยหน้าปลา ปิดฝาหม้อนึ่งประมาณ นาที ยกลงจากเตาจัดเสิรฟ์ได้เลย