นกเคยลงสูตรข้าวผัดปลากระป๋องไว้ครั้งหนึ่งแล้ว วันนี้นำมาลงอีก แต่ใช้ส่วนผสมที่แตกต่างกันไปอย่างวันนี้ส่วนผสมของยำปลากระป๋องมากกว่า ปลากระป๋องที่บ้านจะซื้อติดตู้เอาไว้อยู่เป็นประจำ มื้อไหนต้องการความสะดวกรวดเร็วก็ไปหยิบมาใช้ได้เลย
ข้าวสวยเย็น 1 ถ้วย
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง
หอมแดง 4 หัว
พริกขี้หนู 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ตะไคร้ 1 ต้น
ต้นหอม ผักชี 2 ต้น
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.หั่นซอยหอมแดง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงทอดยีให้ไข่แตก
3.ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า ตะไคร้ ผัดให้พออ่อนตัว
4.ใส่ปลากระป๋อง ข้าวสวยและน้ำปลากระป๋องลงไป
5.ใช้ตะหลิวยีปลากระป๋องให้แตกออกจากกัน
เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เติมซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดจนเข้ากันดี
ตักใส่จานพร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย