หน้าร้อนคนที่นี้ชอบทานบาร์บีคิว (Barbecues) เพราะอากาศค่อนข้างดีประมาณ 19-21 องศา อย่างวันนี้อยู่ที่ 20 องศา อากาศดีๆ เข้าครัวทำไก่อบสมุนไพรเป็นเมนูมื้อกลางวัน ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หน้าจะดี เมนูไก่อบสมุนไพรสูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้กะทิ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบทานกะทิ นกมีสูตรให้อ่านแล้วตามลิงค์นี้ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2016/11/blog-post_86.html
ไก่อบกะทิสมุนไพร
ไข่เจียวกุ้งไก่
ข้าวสวยเย็น 100 กรัม
ข้าวต้มหมูสับ
แกงเลียง
ช่วงนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวแดดร้อน เดี๋ยวฝนตก ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีภูมิต้านทานต่ำเพราะฝนจะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย แกงเลียงจึงเป็นเมนูที่เป็นตัวเลือกช่วยแก้หวัดได้ เพราะมีทั้งพริกไทย กระชาย หอมแดง พริกขี้หนู และผัดต่าง ๆ ความเผ็ดร้อนของแกงเลียง จะช่วยให้ร่างกายของเราเกิดความอบอุ่นขึ้นมาทันที่
เมี่ยงคอหมูย่างน้ำจิ้มถั่วตัด
ไข่เจียวหมูสับแครอท
เต้าหู้ทอดกรอบสไตล์เกาหลี
ส่วนผสม
หมูฝอยหวาน
ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นเต้าเจี้ยวเกาหลี
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เจียวปูอัด
แกงจืดผัดกาดขาวเต้าหู้วุ้นเส้นหมูสับ
ที่บ้านจะทำเต้าหู้ไข่ไม่ได้ซื้อเพราะหาซื้อยาก แต่สำหรับเต้าหู้แข็งหาซื้อได้ง่ายมากๆ เดี๋ยวนี้มีเห็นเยอะในซุปเปอร์มาเก็ต เพราะช่วงนี้คนนิยมกินวีแกน (vegan) วีแกนเป็นอาหารมังสวิรัติประเภทหนึ่งที่นี้นิยมกันอย่างมาก วีแกนเป็นพวกที่ไม่กินเนื้อสัตว์หรือทุกอย่างที่มาจากสัตว์ เรียกว่าไม่เบียดเบียนสัตว์เลยก็ว่าได้ เพื่อนชาวครัวสนใจจะทำเต้าหู้ไข่สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ได้เลย https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/04/blog-post.html
ปีกไก่ล่างทอดน้ำปลา
ทอดมันไก่งวงใส่ข้าวโพด
ยำแตงกวา
ไข่เจียวเห็ด Champignon กับชีส
Onion Bhaji หอมทอดสไตล์อินเดีย
Onion Bhaji หอมทอดสไตล์อินเดีย เมนูทานเล่นที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ แฟนคลับที่บ้านก็เป็นอีกคนหนึ่งด้วยเช่นกัน หอมทอดสไตล์อินเดียจะรสชาติที่เข้มข้นของเครื่องเทศ มีหอมเฉพาะตัว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวกำลังหาเมนุทานเล่นง่าย ๆ สไตล์อินเดีย นกขอแนะนำเมนูนี้ลองทำดูกันนะค่ะ
ปีกไก่บนทอดขมิ้น
ไข่เจียวปลาเค็มฝรั่ง (Anchovy)
ไข่เจียวทำกินกี่ครั้ง ๆ ก็อร่อย ไข่เจียววันนี้จะไปกินคู่กับข้าวต้ม เลยใส่ Anchovy ลงไปด้วย ที่บ้านนกชอบเอา Anchovy มาปรุงอาหารเวลานึกอยากกินปลาเค็ม
กุ้งผัดน้ำมันพริก
น้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเองช่วงหน้าร้อนปลูกพริกเยอะเลยนำมาแปรรูปเก็บไว้ใช้ตลอดปี น้ำมันพริก (Chili Oil) ที่ใช้วันนี้เป็นแบบของคนจีนที่ใช้กันโดยทั่วไป คือ พริกแห้งบดและส่วนผสมอื่น ๆ แล้วนำไปผัดในนํ้ามันจนหอม เก็บใส่ขวดเก็บไว้ใช้ปรุงอาหาร
ซี่โครงหมูอ่อนผัดขิง
ทอดมันหมู
ซี่โครงหมูอบซอสมะเขือเทศ
ทอดมันข้าวโพดกุ้งสับ
หมูสามชั้นทอด
วันนี้ทำหมูสามชั้นทอดสูตรนี้หมักนานน้ำหมักซึกเข้าเนื้อ แถมเนื้อหมูยังนุ่ม จริง ๆ แล้วหากเพื่อนๆ ชาวครัวต้องการความรวดเร็ว จะหมักประมาณ 30 นาทีก็ได้เช่นกันค่ะ หมูสามชั้นพอทอดออกมาแล้วจะกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ๋วเข้ากันได้ดี
ข้าวผัดกิมจิ
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ไข่เค็มที่นกดองเอาไว้ได้เวลานำมาปรุงอาหารแล้วค่ะ นกเอาไปทอดเป็นไข่ดาวทานคู่กับแกงส้ม วันนี้เอามาทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม ที่บ้านเวลาดองไข่เค็มจะใช้ไข่ไก่ทำเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจดองไข่เค็มเองที่บ้านแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2008/03/blog-post_5834.html