ทับทิมกรอบเป็นของหวานที่นกชอบกิน ยิ่งช่วงหน้าร้อนจะทำติดตู้เย็นอยู่บ่อยครั้ง ทับทิมที่ทำนั้นนกทำแบบง่าย ๆ เข้าไว้ หากเพื่อนชาวครัวสนใจลองนำสูตรไปทำดู ใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ
กะทิ 1 กล่อง
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำหวานสีแดง 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊
เนื้อขนุนสุก ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำเชื่อม ตามชอบ
วิธีทำ
1. กรองแห้วออกจากน้ำเชื่อม นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดตามชอบ
2. คลุกแห้วที่หั่นไว้กับน้ำเชื่อมน้ำหวานสีแดง ประมาณ 15-20 นาที ให้แห้วดูดน้ำหวานพักไว้
3. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ เทน้ำเชื่อมใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
4. เทแห้วที่แช่น้ำหวานลงในกระชอน เขย่าให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย จ
5. นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวแห้วทั้งหมด
6. ใส่น้ำในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แห้วคลุกแป้งมันลงไปต้มจนแป้งสุกใส ตักออกแช่ในน้ำเย็นจัด
7. นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ ตักทับทิมกรอบ เนื้อขนุนสุก ใส่ถ้วยเสริฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ยกเสริฟได้เลย
น้ำเชื่อม ตามชอบ
วิธีทำ
1. กรองแห้วออกจากน้ำเชื่อม นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดตามชอบ
2. คลุกแห้วที่หั่นไว้กับน้ำเชื่อมน้ำหวานสีแดง ประมาณ 15-20 นาที ให้แห้วดูดน้ำหวานพักไว้
3. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ เทน้ำเชื่อมใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
4. เทแห้วที่แช่น้ำหวานลงในกระชอน เขย่าให้สะเด็ดน้ำเล็กน้อย จ
5. นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวแห้วทั้งหมด
6. ใส่น้ำในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แห้วคลุกแป้งมันลงไปต้มจนแป้งสุกใส ตักออกแช่ในน้ำเย็นจัด
7. นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ ตักทับทิมกรอบ เนื้อขนุนสุก ใส่ถ้วยเสริฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ยกเสริฟได้เลย