ปลากะพงหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1 หัว
น้ำพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะขาม ตามชอบ (นกใช้มะขามเปียก 1 ก้อนประมาณ 30 กรัม )
น้ำมะนาว ตามชอบ (นกใช้มะนาว 1 ลูก)
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำแกง
วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างร้อน จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม และกะปิคนให้ละลายเข้ากัน
2. ใส่ปลาลงในหม้อแกง พอปลาเริ่มสุก ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงต้มต่อปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ (หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส) ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสิร์ฟได้เลย