ข้าวผัดกุ้ง

หากจะพูดถึงเมนูข้าวผัดที่แฟนคลับชอบมาก ๆ ก็คงเป็นข้าวผัดกุ้ง เป็นอาหารทะเลที่นกทำให้แฟนคลับกินอยู่บ่อยครั้ง หลายๆ คนบอกว่า ข้าวผัดที่อร่อยข้าวต้องร่วนไม่จับเป็นก้อน กุ้งต้องสด ตัวข้าวต้องหอม เป็นหลักใหญ่ ๆ ของข้าวผัดเลยก็ว่าได้ สำหรับส่วนผสมอื่น ๆก็แล้วแต่เพื่อนๆ ชาวครัวจะเลือกใส่กัน 





ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
กุ้ง 10 กรัม
ไข่ 3 ฟอง
พริกหวาน 1 ผล
ถั่วลันเตา 120 กรัม
หอมใหญ 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำกุ้งมาล้างปลอกเปลือกดึงเส้นหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อยพักไว้ จากนั้นสับกระเทียม หั่นผัดทุกอย่างที่ใช้ในการผัดข้าว
2ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดจนกระเทียมออกกลิ่นหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอออกสีส้มๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนตอกไข่ในกระทะรอให้ไข่เริ่มเซตตัวยีให้เข้ากัน 
4.ใส่หอมใหญ่ ถั่วลันเตา และพริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน พอผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปผัด จากนั้นเปิดไฟในเตาให้แรง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5.ใส่กุ้งกลับลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชีซอย ผัดเร็วๅ จากนั้น ปิดเตาในเตาตักข้าวผัดใส่จานยกเสิร์ฟ