สาคูบัวลอย





ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 180 กรัม
สีผสมอาหาร ตามชอบ
มะพร้าวอ่อน   ตามชอบ
กะทิ  1  กระป๋อง
น้ำตาลทราย    ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ใบเตย  1 ใบ

วิธีทำ
1. นำเม็ดสาคูแช่น้ำ พร้อมด้วยสีผสมอาหารประมาณ 5-10 นาที (ทดสอบเม็ดสาคู หากบี้แล้วเม็ดสาคูแหลกก็ใช้ได้) พอครบกำหนดเทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก  นำปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามชอบ
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำบัวลอยสาคูลงต้มจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น 
3. ตั้งหม้อต้มน้ำกะทิ และใบเตย บนเตา รอจนกระทั้งน้ำกะทิเดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น  ชิมรสตามชอบ ใส่มะพร้าวอ่อนและสาคูบัวลอย ต้มพอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ๋