ส่วนผสม
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมู และหน่อไม้ดองพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนุ่ม
ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย ในหม้อต้มกระดูกหมู เคี้ยวให้น้ำแกงเข้าเนื้อ
ใส่หน่อไม้ดองลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าวชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์