ส่วนผสม
ลูกเดือยต้มสุก 1/2 ถ้วย
ถั่วแดงต้มสุก 1/2 ถ้วย
ถั่วขาวต้มสุก 1/2 ถ้วย
แปะก๊วยต้มสุก 1/2 ถ้วย
วุ้นหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
พุทราแห้ง 1/4 ถ้วย
ลูกเดือยต้มสุก 1/2 ถ้วย
ถั่วแดงต้มสุก 1/2 ถ้วย
ถั่วขาวต้มสุก 1/2 ถ้วย
แปะก๊วยต้มสุก 1/2 ถ้วย
วุ้นหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
พุทราแห้ง 1/4 ถ้วย
ลำไยแห้ง 1/2 ถ้วย (ุถ้ามี)
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่งพุทธทราแห้งในน้ำ ประมาณ 30 นาที จนพองตัว
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ลำไยแห้ง (ุถ้ามี) และพุทราลงต้มจนสุก ปิดไฟในเตา
3. ใส่ลูกเดือด ถั่วแดง ถั่วขาว แปะก๊วย วุ้น ในถ้วยสำหรับเสริฟ ราดด้วยน้ำต้มพุธทรา ยกเสริฟร้อนๆ ได้เลยแต่หากต้องการกินแบบเย็นๆ ก็ให้ใส่น้ำแข็งลงไปเป็นอันเสร็จ