เต้าทึงน้ำพุทราจีน

ส่วนใหญ่แล้วเต้าทึงจะต้องมีลำใยแห้งไว้ทำน้ำลำใย  แต่ถ้าเพื่อนชาวครัวไม่มีก็ใช้พุทราจีนต้มน้ำแทนน้ำลำใยก็ได้เช่นกัน ต้าทึงนั้นไม่ได้ทำอยาก และยุ่งยากเรื่องเครื่องผสมในเต้าทึง ยิ่งอากาศร้อน ๆ ได้กินเต้าทึงเย็นๆ ดับร้อนใส่น้ำแข็งดับร้อน แต่ถ้าหน้าหนาว ต้มกินอุ่น ๆ ไล่ความหนาวก็ได้เช่นกัน





ส่วนผสม
ลูกเดือยต้มสุก 1/2 ถ้วย
ถั่วแดงต้มสุก 1/2 ถ้วย
ถั่วขาวต้มสุก 1/2 ถ้วย
แปะก๊วยต้มสุก 1/2 ถ้วย
วุ้นหั่นเต๋า  1/2 ถ้วย
พุทราแห้ง 1/4 ถ้วย
ลำไยแห้ง   1/2 ถ้วย (ุถ้ามี)  
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
 
วิธีทำ
1. แช่งพุทธทราแห้งในน้ำ ประมาณ 30 นาที จนพองตัว
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ลำไยแห้ง (ุถ้ามี) และพุทราลงต้มจนสุก ปิดไฟในเตา
3. ใส่ลูกเดือด ถั่วแดง ถั่วขาว แปะก๊วย วุ้น ในถ้วยสำหรับเสริฟ ราดด้วยน้ำต้มพุธทรา ยกเสริฟร้อนๆ ได้เลยแต่หากต้องการกินแบบเย็นๆ ก็ให้ใส่น้ำแข็งลงไปเป็นอันเสร็จ