ส่วนผสม
หัวปลาพุงปลาแซลมอน 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรด 1 ถ้วย
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
วิธีทำ
1.หั่นชิ้นหัวปลา พุงปลา ล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำใส่ในหม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้น้ำเดือด ใส่พริกแกงและกะปิคนให้ละลาย
3.ใส่หัวปลาพุงปลาแซลมอนลงไปต้มให้สุก
4.ใส่สับปะรดลงไปต้มปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำมะนาวชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลย