ข้าวฟ่างเปียกเป็นของหวานที่ไปร้านขายขนมหวานก็จะมองดูตลอดว่าที่ร้านมีขายหรือเปล่า เวลากลับบ้านก็จะให้น้องสาวซื้อจากตลาดมาให้กินบ่อยครั้ง ข้าวฟ่างนี้นกซื้อจากร้านขายของคนอินเดีย ที่นั้นมีข้าวฟ่างขาย ถุงขนาด 250 กรัม ขนาดกำลังดี ไม่เยอะจนเกินไป สำหรับร้านขายของคนอินเดียร้านนี้นกเป็นลูกค้านานตั้งแต่เค้ามาเปิดร้านในเมือง ที่ร้านขายของเยอะดี ราคาก็พอสู้ได้อยู่
ส่วนผสม
ข้าวฟ่าง 1 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าวฟ่าง 2 ถ้วย
ข้าวฟ่าง 1 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับต้มข้าวฟ่าง 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับละลายแป้งเท้ายายม่อม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับละลายแป้งข้าวเจ้า
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับละลายแป้งเท้ายายม่อม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับละลายแป้งข้าวเจ้า
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดข้าวฟ่างพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อใส่น้ำต้มบนเตาต้มจนน้ำเดือด ใส่ข้าวฟ่างลงต้มจนข้าวฟ่างบาน ใส่น้ำตาลทรายลงไป จากนั้นละลายแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเปล่าลงในหม้อข้าวคนให้ข้น ปิดไฟยกลงจากเตา
3.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงไปต้มไฟอ่อนให้พอเดือด ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมน้ำคนให้น้ำกะทิข้นชิมรสให้ออกเค็มๆ ยกลงจากเตา
4.ตักข้าวฟ่างใส่ถ้วยราดหน้าด้วยกะทิยกเสิรฟ์
1.ล้างทำความสะอาดข้าวฟ่างพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อใส่น้ำต้มบนเตาต้มจนน้ำเดือด ใส่ข้าวฟ่างลงต้มจนข้าวฟ่างบาน ใส่น้ำตาลทรายลงไป จากนั้นละลายแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเปล่าลงในหม้อข้าวคนให้ข้น ปิดไฟยกลงจากเตา
3.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงไปต้มไฟอ่อนให้พอเดือด ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมน้ำคนให้น้ำกะทิข้นชิมรสให้ออกเค็มๆ ยกลงจากเตา
4.ตักข้าวฟ่างใส่ถ้วยราดหน้าด้วยกะทิยกเสิรฟ์