ผักกระเฉด เป็นพืชที่เกิดตามผิวน้ำ ลำต้นเป็นเถา มีใบคล้ายๆกับใบกระถิน ระหว่างข้อจะมีปอดเป็นฟองสีขาวหุ้มลำต้น ใบจะหุบในตอนกลางคืน จึงเรียกกันว่า “ผักรู้นอน” ผักกระเฉดมีคุณค่าทางอาหารหลายอย่าง โดยเฉพาะคนธาตุไฟและธาตุดินจะช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุลไม่เจ็บป่วยได้ง่าย และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูกอีกด้วย
ส่วนผสม
ผักกระเฉด2 กำ
กระเทียม 6 กลีบ
พริกสด ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว1/2 ช้อน
น้ำซุป หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1.เด็ดยอดผักกระเฉด ล้างทำความสะอาด ทุบกระเทียม พริกสด พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดบนเตา ใช้ไฟแรงรอจนกระทั้งน้ำมันร้อน ใส่พริกสด และกระเทียมผัดให้หอม
3.ใส่ผักกระเฉด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล เต้าเจี้ยว และน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน
4.ผัดจนผักสลด ปิดไฟในเตาแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ