หมู/กุ้งยำตะไคร้

สองสามวันนี้ท้องอืด ๆ แน่น ๆ อย่างไรไม่รู้ นกเลยหาตะไคร้มาต้มน้ำดืมแก้ท้องอืด ตอนนี้ดีขึ้นเยอะเลย แต่ตะไคร้ที่ซื้อมายังมีเหลืออีกเยอะ นกเลยคิดหาเมนูอาหารที่ใช้ตะไคร้เป็นส่วนผสมหลักเลย ไป ๆ มา ๆ ก็ทำเมนูยำ ตะไคร้มีสรรพคุณช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร ลดอาการอักเสบ และยังช่วยล้างพิษในร่างกายอีก สำหรับเพื่อนชาวครัวที่สนใจจะทำน้ำตะไคร้แวะอ่านได้ที่ลิงค์นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2023/11/blog-post_24.html




ส่วนผสม
หมูสับลวกสุก ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 150 กรัม)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
กุ้งสดลวกสุก 6 ตัว
ตะไคร้หั่นซอย 3-4 ต้น
พริกขี้หนูหั่นฃอย 2-3 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบสาระแหน่ ตามชอบ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสับ คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบพักไว้
2. ใส่หมูสับ กุ้งสุก หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และใบสะระเหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานยกเสริฟคู่กับผักสดได้เลยค่ะ