นาน ๆ จะต้มน้ำใบเตยดื่มสักครั้ง เพราะที่นี้ไม่ค่อยจะมีใบเตยสดขาย จะเป็นแช่แข็งเสียส่วนใหญ่ นาน ๆ ที่จะเจอแบสด ๆ อย่างใบเตยนี้นกซื้อแบบสดมาตอนที่ไปเที่ยวต่างเมืองเจอะเข้าเลยซื้อเก็บแช่แข็งเอาไว้ ใบเตยแช่แข็งสีที่ได้จะไม่ค่อยเขียวเหมือนใบเตยสด กลิ่นที่ได้ก็อ่อนกว่า แต่ก็ใช้ได้
ส่วนผสม
ใบเตย 7-8 ใบ (เป็นใบเตยแช่แข็ง)
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1/2 ของหม้อต้ม)
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาต้มให้เดือด จากนั้นนำใบเตยลงไปต้มต่อจนกระทั้งได้สีและกลิ่นของใบเตย นำใบเตยมาล้างให้สะอาด และหั่นให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้
2. ตักใบเตยออกจากหม้อต้ม ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้ละลายเข้ากัน รอให้เดือดอีกรอบชิมรสชาติตามชอบ กรองใส่ขวดไว้ใช้ดื่มต่อไป
ใบเตย 7-8 ใบ (เป็นใบเตยแช่แข็ง)
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1/2 ของหม้อต้ม)
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาต้มให้เดือด จากนั้นนำใบเตยลงไปต้มต่อจนกระทั้งได้สีและกลิ่นของใบเตย นำใบเตยมาล้างให้สะอาด และหั่นให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้
2. ตักใบเตยออกจากหม้อต้ม ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้ละลายเข้ากัน รอให้เดือดอีกรอบชิมรสชาติตามชอบ กรองใส่ขวดไว้ใช้ดื่มต่อไป