หากพูดถึงผักคะน้า หลาย ๆ คนไม่ค่อยชอบกินเพราะไม่ชอบกลิ่นเขียว ๆ ของผัก แฟนคลับนกก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบผักคะน้า เค้ามักจะบอกว่ามันแข็งไม่น่ากินสักเท่าไร แต่สำหรับนกแล้วนกชอบนะ ยิ่งนำก้านคะน้าอ่อนๆ มาลอกเปลือกออกแล้วแช่เย็นกินกับราดหน้าหรืออาหารตามสั่งอย่างอื่น มีร้านอาหารตามสั่งร้านหนึ่งเค้าทำแบบนี้ ตอนเห็นครั้งแรกก็แปลกใจ แต่พอได้กินแล้วจึงรู้ว่ามันอร่อยไปอีกแบบ หรือนำมากินคู่กับลาบก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันใน 2 ชิ้น
ผักคะน้า 4 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1.หั่นล้างเนื้อหมูพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปหมักด้วยพริกไทยป่น ผงกระเทียม ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ประมาณ 30 นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูลงไปทอดจนกรอบเหลือง ตักหมูขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ล้างหั่นผักคะน้า ใส่ในชาม จากนั้นใส่กระเทียมสับ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดคะน้าเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อนใส่คะน้าในชามที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา
5.ตักข้าวใส่จาน ราดด้วยคะน้าที่ผัดไว้ เอาหมูทอดโรยหน้า พร้อมไข่ดาวยกเสิร์ฟ