Lemon and elderflower cake

ขนมอบที่บ้านนกนั้นทำอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะทำกินเองหรือทำให้เป็นของขวัญแก่คนรู้จักหรือแม้กระทั้งคนในครอบครัว ที่นี้ขนมอบถือว่าเป็นของหวานทีนิยมกันมากที่สุดก็ว่าได้ แต่นกไม่ค่อยจะลงสูตรในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่แล้วจะไปลงในครัวฝรั่งเสียมากกว่า เพราะสูตรขนมอบที่ทำจะเป็นสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งนกไม่ได้แปลเป็นไทยเอาไว้ เลยไม่ได้นำมาลงแต่หากเพื่อนชาวครัวสนใจขนมอบหรืออาหารฝรั่งแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN






ส่วนผสม 
Self Raising Flour (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
น้ำมะนาว 3 ลูก (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ใช้ไข่ไก่ลูกใหญ่)
น้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower Cordial) 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar)  2 ถ้วย (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำตาไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)

วิธีทำ 
1.เปิดเตาอบที่ 180C  ใช้พิมพ์ขนมเค้กแบบกลมปูฐานด้วยแผ่นรองสำหรับอบ
2.ใส่เนยจืด น้ำตาลทรายละเอียดลงในอ่างสำหรับตีเค้กใบใหญ่ตีจนฟูและสีซีด 
3.ค่อยๆ ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันระหว่างนั้นเติมเพิ่มแป้ง 2 ช้อนโต๊ะลงในไข่ใบสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่จับกันเป็นก้อน 
4.ใส่แป้งที่เหลือตีให้เข้ากันปิดเครื่องตี ค่อยๆ ตะล่อมด้วยไม้พาย เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
ปรับระดับพื้นผิวแล้วนำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก
5.ผสมน้ำมะนาวและน้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์  (Elderflower Cordial)  และน้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ขณะที่เค้กยังอุ่นอยู่ ให้ใช้ไม้เสียบเป็นรูลึกๆ แล้วราดน้ำเชื่อมดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ที่ผสมไว้แล้วลงไปให้ทั่วเค้ก
7.ปล่อยพักไว้ให้เย็นสนิท นำออกจากพิมพ์ตกแต่งด้านบนของเค้กด้วยไอซิ่ง (ทำจากน้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อยคนให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่ถุงบีบ) ยกเสิรฟ์









ดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower)