เข้าครัวมาทำไก่ต้มขมิ้นกันเถอ ไก่ต้มขมิ้นที่นกทำวันนนี้เป็นเมนูอาหารทางภาคใต้ทำกันง่าย ๆ ไก่ต้มขมิ้นของทางภาคใต้นั้นจะมีรสเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดร้อนจากพริกสด และกลิ่นหอมของสมุนไพรแบบไทย ๆ ช่วยไล่หวัด หายใจคล่องโล่งจมูก
ส่วนผสม
น่องไก่ 5 น่อง
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกสด 6-7 เม็ด
ขมิ้น 1 แง่ง (นกใช้แง่งขนาด 1 นิ้ว)
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำส้มแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ ทุบตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง พักไว้
2.ใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อนในหม้อต้มตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง ที่ทุบไว้ ต้มจนหอมเครื่อง
3.ใส่น่องไก่ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มแอปเปิ้ล ใส่พริกสด ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ